Chi phí sử dụng ôtô đắt hay rẻ ở Việt Nam?

Chi phí sử dụng ôtô đắt hay rẻ?

Trước những biến động lớn về chính sách thuế, phí tác động mạnh vào giá xe, trung bình mỗi ngày người Việt vẫn mua gần 800 ôtô các loại.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong 7 tháng đầu năm 2016, toàn ngành tiêu thụ gần 163.867 xe, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2015 (103.500 xe). Trong đó xe du lịch tăng 28%, xe thương mại tăng 36% và xe chuyên dụng tăng 49%.

Những chỉ số trên thể hiện nhu cầu về ôtô của người Việt ngày càng tăng. Một thành viên giàu kinh nghiệm của một diễn đàn ôtô chia sẻ: “Trước đây, sở hữu một chiếc ôtô luôn là khao khát cháy bỏng của hầu hết đàn ông Việt, chủ yếu thể hiện mức độ thành công của bản thân và sự tiện lợi. Nhưng trước những thay đổi về xã hội, môi trường, điều kiện giao thông như hiện nay, ôtô lại càng trở nên cần thiết hơn khi trở thành phương tiện di chuyển an toàn nhất. Cá nhân tôi, việc sở hữu ôtô cũng được xem như một bước “nâng cao” văn hóa tham gia giao thông, tăng thêm các mối quan hệ làm ăn và được xã hội coi trọng hơn”.

Giấc mơ ôtô tưởng rằng chỉ là để hiện cho tiềm lực tài chính hay là danh tiếng của gia đình, nhưng nay trở thành giải pháp của thời đại, là phương tiện của mỗi gia đình.

mitsubishi-outlander-sport-chia-khoa-thong-minh

“Nếu cứ so sánh giá xe cùng thế giới, sẽ chẳng bao giờ bạn có thể thụ hưởng được những giá trị mà một chiếc ôtô mang đến cho bản thân và gia đình. Khi chọn mua xe, tôi đã chấp nhận giá thành đặt trong bối cảnh thị trường Việt Nam, và tối thiểu hóa chi phí khi sử dụng bằng nhiều cách”, anh Thanh ở quận Thủ Đức, TP HCM chia sẻ về quyết định mua xe của mình. Vợ chồng anh cho biết, thu nhập của hai người khoảng 40 triệu đồng và mỗi tháng đều có 2 chuyến viếng thăm về phía nội ngoại hai bên ở tỉnh xa. Chiếc xe đã trở thành phương tiện cần thiết cho cả gia đình với tần suất sử dụng gần như mỗi ngày.

Khi sử dụng ô tô, các chủ xe thường không quá đong đếm chuyện chi phí mà chấp nhận việc chi trả nhiều hơn như điều tất yếu. Tuy nhiên, việc khai thác sử dụng và bảo vệ tốt chiếc xe của mình cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, điều quan trọng nhất chính là sự hiểu biết về ôtô, kỹ năng lái xe thành thạo và chọn được dịch vụ bảo hiểm tốt, garage sửa chữa tốt để giao phó chiếc xe của mình.

mitsubishi-outlander-sport

Chọn mua bảo hiểm là bước quan trọng trong quá trình sở hữu xe.

Chi phí nuôi xe hoàn toàn có thể tiết kiệm, nếu các chủ xe hiểu rõ nhu cầu của mình và những đặc điểm của xe. Anh Nguyên, cố vấn dịch vụ tại một hãng xe tư vấn: “Để tiết kiệm chi phí sử dụng ôtô, việc đầu tiên bạn phải chọn xe theo nhu cầu của bản thân và hiểu rõ về chiếc xe. Hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm của xe giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu và những sửa chữa không cần thiết. Ngoài ra, càng chạy đúng kỹ thuật, giữ tốc độ ổn định, càng chú trọng việc bảo dưỡng xe bao nhiêu thì nó sẽ bền và ‘bốc’ bấy nhiêu”.

Một điều khác mà nhiều chuyên gia khuyên nên quan tâm khi muốn chi phí nuôi xe thấp là chọn mua gói bảo hiểm phù hợp với giá cả phải chăng. Bảo hiểm giúp tránh những thiệt hại cần thiết nếu xe chẳng may gặp rủi ro. Bên cạnh đó, các dịch vụ cứu hộ giao thông hay dịch vụ sửa chữa cũng rất hữu ích trong trường hợp khẩn cấp.

mitsubishi-attrage-luoi-tan-nhiet

Theo thống kê của Bảo hiểm Liberty Việt Nam, ngoài bảo hiểm dân sự bắt buộc phải mua theo quy định, chỉ có khoảng 50% chủ ôtô mua bảo hiểm vật chất xe, 10% mua bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và những người mua thêm bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện chỉ là 5%. Những con số này cho thấy ngay cả những người có tài sản lớn vẫn chưa chắc đã quan tâm đầy đủ về vai trò phòng vệ kép cho xe và nguồn tài chính của mình trước những rủi ro không lường trước. Trong khi đó, Việt Nam hiện đứng thứ tư về số tai nạn giao thông có thiệt hại về người và tài sản trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Mỹ và Thái Lan.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua và sử dụng bảo hiểm ôtô, anh Thạch Bình, một chủ xe khác cũng tại TP HCM cho biết: “Tôi chọn mua bảo hiểm có liên kết với garage mà tôi tín nhiệm. Ngoài ra, nên chọn công ty nào có dịch vụ tốt và ít thủ tục phiền phức nhất có thể. Vấn đề này chỉ cần bỏ ra thời gian để tìm hiểu kỹ rồi quyết định để tránh những hối tiếc về sau”.

mitsubishi-pajero

Khi đã lựa chọn một chiếc xe phù hợp, tiếp theo hãy chọn nhà cung cấp bảo hiểm theo nhu cầu của bản thân. Hãy cân đo bạn cần dịch vụ hay cần chi phí thấp.

Tùy theo nhu cầu và mức độ tài chính cá nhân, bạn sẽ nhận định việc dùng ôtô đắt hay rẻ cho riêng mình. Nhưng những giá trị về an toàn, tiện lợi, thích hợp cho cả gia đình… của ôtô là điều không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, mức thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ 9 chỗ ngồi trở xuống, dung tích xi-lanh từ 1.500 cm3 (1.5) trở xuống giảm từ mức 45% hiện hành xuống 40% từ 1/7/2016, và giảm xuống còn 35% từ 1/1/2018 hứa hẹn sẽ giúp ngày càng nhiều các gia đình có thể sở hữu ô tô hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------------------------------------------------------------------------------